21/5/55

เปิดโครงการ PTT Free Wi-Fi by TOT ที่สถานีบริการน้ำมัน ปตท. ถนนวิภาวดีรังสิต
ไอซีทีจับมือองค์กรด้านพลังงาน เปิดจุดเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไร้สายฟรี ปั้ม ปตท.1 พันแห่งทั่วประเทศ ตามนโยบายไอซีทีฟรีไว-ไฟ คาดสิ้นปีสามารถทำได้ 40,000 จุด

 น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) เผยภายหลังร่วมกับนายอารักษ์ ชลธานนทร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานพิธีลงนามความร่วมมือ เปิดตัวโครงการPTT Free WiFi by TOT ที่สถานีบริการน้ำมัน ปตท. สาขาเพื่อสวัสดิการ ร.1 รอ.ถนนวิภาวดีรังสิต ว่าโครงการในครั้งนี้เป็นไปตามนโนบายสมาร์ทไทยแลนด์ผลักดันสังคมไทยเป็นสังคมอุดมปัญญาเพื่อเตรียมสู่ประชาสังคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี) โดยกำหนดให้สถานีบริการน้ำมันของปตท. เป็นจุดที่ประชาชนสามารถเชื่อมต่อบริการอินเตอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูง ทั่วไทยจำนวนทั้งสิ้น 1,000 จุด ผ่านการลงทุนของบริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) ซึ่งมี ปตท.เป็นผู้เช่าซื้อ ในอัตราลงทุนจุดบริการละ 10,000 บาทคาดสามารถใช้บริการทั่วประเทศได้ภายใน  5 เดือน

สำหรับโครงการดังกล่าวผู้ที่มีความประสงค์จะใช้บริการอินเตอร์เน็ตไร้สาย PTTFree WiFi by TOT สามารถลงทะเบียนขอรับรหัสใช้บริการได้ที่   http://portals.tothotspot/login.html โดยรหัสดังกล่าวจะมีอายุ6 เดือน และในแต่ละวันสามารถเชื่อต่ออินเตอร์เน็ตได้ครั้งละครึ่งช.ม. จำนวน 4 ครั้ง รวมวันละ 2 ช.ม. ในอัตราความเร็ว 2M/512kbps เพื่อเป็นการป้องกันผู้เชื่อมต่อใช้งานค้างไว้แต่ไม่ได้ใช้งานเนื่องจาก 1 จุดเชื่อมต่อสามารถรองรับผู้ใช้ได้เพียง 16 รายเท่านั้น

รัฐมนตรีไอซีที กล่าวว่าจากโครงการในครั้งนี้ส่งผลในให้ขณะนี้ประเทศไทยมีจุดเชื่อมต่อใช้งานบริการอินเตอร์เน็ตไร้สายฟรี2 หมื่นจุด คาดปลายปีนี้สามารถ ขยายเพิ่มเติมเป็น 40,000จุดตามที่ตั้งเป้าไว้ได้ เนื่องจากขณะนี้ ได้มีการพูดคุยกันในลักษณะเดียวกันที่ได้เปิดตัวอินเตอร์เน็ตไร้สายในสถานีบริการน้ำมันปตท.ในครั้งนี้กับทั้งภาคเอกชนและรัฐสิสากิจโดยเฉพาะกองทุนหมู่บ้านที่ได้ให้ความสนใจแล้วจำนวน 7,000 แห่ง

นายอนุดิษฐ์ กล่าวว่านอกจากนี้ความคืบหน้าภายหลังเซ็นสัญญาสั่งซื้องแท็บเล็ตล็อตแรก 4 แสนเครื่อง ภายในสัปดาห์นี้ทาง บริษัท เสิ่นเจิ้น สโคป ไซแอนทิฟิก ดีเวลอปเมนต์ จำกัด จะทำการส่งแท็บเล็ตจำนวน2,000 เครื่องมาให้ทางกระทรวงไอซีทีตรวจเช็คคุณภาพก่อนดำเนินการผลิตเต็มกำลังซึ่งเร็วกว่ากำหนดเดิมที่ตั้งไว้ที่ 28 พฤษภาคม โดยภายหลังได้รับเครื่องไอซีทีเตรียมทดสอบทั้งคุณภาพตัวเครื่อง การทดลองขนส่งลิสติกส์พร้อมทั้งจำนวนหนึ่งจะมอบผ่านให้กระทรวงศึกษาธิการเพื่อนำไปให้ครูจำนวนหนึ่งได้ทดลองใช้งานก่อนจะเดินทางไปตรวจสอบที่โรงงานของ เสิ่นเจิ้น สโคปฯ อีกครั้งเพื่อเดินสายการผลิตเต็มกำลังรมว.พลังงาน ร่วมเป็นประธานเปิดโครงการ PTT Free Wi-Fi by TOT ที่สถานีบริการน้ำมัน ปตท. ถนนวิภาวดีรังสิต

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ร่วมเป็นประธานเปิดโครงการ PTT Free Wi-Fi by TOT ที่สถานีบริการน้ำมัน ปตท. ถนนวิภาวดีรังสิต พร้อมขยายให้บริการเพิ่มเติมที่สถานีน้ำมัน ปตท.ทั่วประ้เทศกว่า 1,000 แห่ง ภายใน 5 เดือน

นายอารักษ์ ชลธาร์นนท์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วย นาวาอากาศเอก อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ร่วมเป็นประธานในพิธีลงนามความร่วมมือระหว่าง บริษัท ทีโอที และบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ในการเปิดโครงการ PTT Free Wi-Fi by TOT บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงด้วยเทคโนโลยี Wi-Fi โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย นำร่องที่สถานีบริการ ปตท. สาขาเพื่อสวัสดิการ ร.1 รอ. ถนนวิภาวดีรังสิต เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงเครือข่ายอินเทอร์เน็ตและสามารถใช้บริการเพื่อการสื่อสาร รวมถึงเป็นการยกระดับ ประเทศไทยด้านความพร้อมของไอซีทีด้วย ทั้งนี้

 นายสรัญ รังคสิริ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จะเปิดให้บริการแก่ประชาชนในสถานีบริการ ปตท. กว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ โดยระยะแรกจะเปิดให้บริการเมื่อเริ่มโครงการประมาณ 200 แห่ง ใน กรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด ซึ่งคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการครบทั้ง 1,000 แห่งได้ภายใน 5 เดือน
สำหรับความร่วมมือครั้งนี้ ทีโอที จะเป็นผู้รับผิดชอบในการจัดหาและติดตั้งระบบและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการให้บริการด้าน Call Center โดยผู้ใช้บริการสามารถใช้บริการ PTT Free Wi-Fi by TOT ด้วยการลงทะเบียน เพื่อขอรับรหัส Username และ Password สำหรับการเข้าใช้งานอินเทอร์เน็ต โดยรหัสดังกล่าวจะสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้วันละ 2 ชั่วโมง ใช้งานได้ครั้งละไม่เกิน 30 นาที เป็นระยะเวลานาน 6 เดือน ด้วยความเร็วสูงสุดไม่เกิน 2 Mกรุงเทพฯ 21 พ.ค. – น.อ.อนุดิษฐ์  นาครทรรพ  รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยหลังร่วมเป็นประธานเปิดโครงการ PTT Free Wi-Fi by TOT บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงด้วยเทคโนโลยี Wi-Fi โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายที่สถานีบริการ ปตท. สาขาเพื่อสวัสดิการ ร.1 รอ. ถนนวิภาวดีรังสิต ร่วมกับ นายสรัญ รังคสิริ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) โดยมี บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และ ปตท. นำร่องสร้างโมเดลความร่วมมือคืนประโยชน์ให้กับสังคม ว่า การร่วมกันให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูง ไม่คิดค่าใช้บริการเพื่อยกระดับประเทศไทยในการจัดอันดับความพร้อมด้านไอซีที ทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลก

“ในปีนี้ ไอซีทีจะผลักดันให้สังคมไทยเป็นสังคมอุดมปัญญาเพื่อเตรียม พร้อมสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี ) ในปี2558 โดยการพัฒนาด้านไอซีที จะเป็นรากฐานสำคัญที่จะยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขัน และขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทย  ความร่วมมือดังกล่าวระหว่าง ปตท. และ ทีโอที  เป็นต้นแบบของความร่วมมือในการคืนประโยชน์ให้กับสังคม” รมว.ไอซีที กล่าว

นายสรัญ กล่าวว่า ความร่วมมือของ ปตท. และทีโอที ในการพัฒนาโครงการ PTT Free Wi-Fi by TOT ณ สถานีบริการน้ำมัน ปตท. ทั่วประเทศครั้งนี้ จะขยายการให้บริการไปยังปั๊ม ปตท.ทั่วประเทศ 1,300 แห่ง เพื่อเพิ่มช่องทางให้คนไทย ได้มีโอกาสเข้าถึงแหล่งข้อมูล ความรู้ และข่าวสารต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว โดยปั๊ม ปตท.ทั่วประเทศ จะเป็น “จุดเชื่อมต่อ” ที่มีประสิทธิภาพให้กับคนไทยในทุกเส้นทาง และจะช่วยพัฒนางานบริการ ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจสถานีบริการน้ำมันของ ปตท. ให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างตรงจุดและรวดเร็วยิ่งขึ้น

นายมนต์ชัย  หนูสง รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ ทีโอที  กล่าวว่า การเปิดให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงด้วยเทคโนโลยี Wi-Fi โดยไม่คิดค่าใช้บริการ หรือ PTT Free Wi-Fi by TOT ในระยะแรกจะเปิดให้บริการเมื่อเริ่มโครงการ 200 แห่ง ใน กทม. และต่างจังหวัด คาดว่าจะเปิดให้บริการครบทุกแห่งในเดือน ต.ค.นี้ ความร่วมมือครั้งนี้ ทีโอทีเป็นผู้รับผิดชอบในการจัดหา และติดตั้งระบบและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงด้วยเทคโนโลยี Wi-Fi  การติดตั้ง และบริหารรวมทั้งการจัดหาอุปกรณ์ในการให้บริการ รวมถึงการให้บริการด้านคอลเซ็นเตอร์   โดยผู้ใช้บริการใช้บริการ PTT Free Wi-Fi by TOT  ด้วยการลงทะเบียน เพื่อขอรับรหัส Username และ Password สำหรับการเข้าใช้งานอินเทอร์เน็ต รหัสดังกล่าวสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้วันละ 2 ชั่วโมง ใช้งานได้ครั้งละไม่เกิน 30 นาที นาน 6 เดือน  ด้วยความเร็วสูงสุดไม่เกิน 2M/512 Kbps”

ทั้งนี้ ตามแผนแม่บทไอซีที ฉบับที่ 3 มีเป้าหมายในการกระจายการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงทั้งแบบมีสายและไร้สายให้ครอบคลุม 80% ของประชากรทั้งประเทศภายในปี 2558.-ขอบคุณที่มา สำนักข่าวไทย


news.thaipbs

thainews.prd.go.thติดตามการอัพเดทแนะนำแอพพลิเคชั่น บนios เกมไอโฟน / App thai (แอพพลิเคชั่นคนไทยทำ)หรือแอพต่างที่น่าสนใจ รวมทั้งบทความและข่าวไอที และ เกาะติดสถานการณ์ข่าวเด็ดประเด็นร้อนได้ที่(ฝากกด Likeแฟนเพจ )http://www.facebook.com/pages/Guruclub/130621303654239

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น